Kênh Chia sẻ Tổng Hợp, Học Ngữ Văn, Soạn Văn,Viết văn... Kiến Thức Internet...( HocNguVan.Com )

Đề Nếu là người đọc chứng kiến cảnh lão Hạc kể chuyện bán chó với ông giáo trong truyện ngắn của Nam Cao thì em sẽ ghi lại câu chuyện đó như thế nào - Văn mẫu lớp 8 - Viết bài tập làm văn Hay - Viết bài tập làm văn số 2 – Văn tự sự

Đề Nếu là người đọc chứng kiến cảnh lão Hạc kể chuyện bán chó với ông giáo trong truyện ngắn của Nam Cao thì em sẽ ghi lại câu chuyện đó như thế nào - Văn mẫu lớp 8 - Viết bài tập làm văn Hay - Viết bài tập làm văn số 2 – Văn tự sự
Dàn bài

MB: Giới thiệu khái quát nội dung câu chuyện bán chó được nghe.
TB:
1/ Kể lại diễn biến câu chuyện được nghe:
- Thời gian không gian được chứng kiến câu chuyện.
- Giới thiệu tóm tắt hoàn cảnh của lão Hạc: rất nghèo, sống cô độc, chỉ có con chó Vàng làm bạn. Con trai lão vì nghèo, không lấy được vợ đã phẫn chí bỏ làng đi xa. Lão ở nhà chờ con về, làm thuê để sống. Dù đói, lão quyết không bán đi mảnh vườn và ăn vào tiền dành dụm do “bòn vườn”, lão giữ cả lại cho con trai. Nhưng một trận ốm dai dẳng, lão không còn sức đi làm thuê nữa. Thế là lão Hạc đi đến một quyết định quan trọng.
2/ Nội dung câu chuyện: Kể việc lão Hạc kể việc bán chó:
- Nét mặt của lão Hạc: Sự đau khổ dằn vặt trong lúc kể việc bán chó:  lão cố làm ra vẻ vui vẻ, nhưng trông lão cười như mếu và đôi mắt lão ầng ậng nước, mặt lão đột nhiên co rúm lại. Những vết nhăn xô lại với nhau, ép cho nước mắt chảy ra. Cái đầu lão ngoẹo về một bên và cái miệng của lão mếu như con nít. Lão hu hu khóc”.
- Nỗi ray rứt ân hận của lão Hạc trước thái độ trách móc của con chó mà lão cảm nhận được.
- Việc lão nhờ ông giáo giữ hộ tiền để lo liệu khi lão chết, tránh làm phiền hàng xóm.
3/ Thái độ và ý kiến của ông giáo:
- Ân cần hỏi han, sẻ chia, an ủi: việc nuôi chó bán chó là điều bình thường, có khi lại là việc hóa kiếp cho nó.
- Đồng cảm với tâm trạng ray rứt của lão Hạc, muốn xoa dịu nỗi đau về thân phận khốn khổ của một kiếp người bằng cách gợi sự liên tưởng đến thân phận của người trí thức nghèo trong xã hội cũ.


- Tạo niềm lạc quan cho người bạn già và cả chính mình bằng cách pha trò tiếp đãi đạm bạc: ăn khoai, uống chè, hút thuốc lào.
- Hiểu nhân cách cao đẹp của lão bằng tấm lòng tri âm, tri kỉ, luôn tìm cách giúp lão vượt  lên nỗi đau của thân phận để tồn tại.
4/ Suy nghĩ của bản thân: (Liên hệ bản thân)
KB: Khái quát lại cảm xúc khi được chứng kiến cuộc trò chuyện.


Đề Nếu là người đọc chứng kiến cảnh lão Hạc kể chuyện bán chó với ông giáo trong truyện ngắn của Nam Cao thì em sẽ ghi lại câu chuyện đó như thế nào - Văn mẫu lớp 8 - Viết bài tập làm văn Hay - Viết bài tập làm văn số 2 – Văn tự sự Rating: 4.5 Diposkan Oleh: HocNhanh.vn