Kênh Chia sẻ Tổng Hợp, Học Ngữ Văn, Soạn Văn,Viết văn... Kiến Thức Internet...( HocNguVan.Com )

Chiếc vé xe

Có lần khi còn nhỏ, tôi và bố đừng xếp hàng mua vé vào rạp xiếc. đến phút cuối chỉ còn lại bố con tôi và một gia đình nữa đứng trước quầy bán vé. Gia đình đó khiến tôi thật sự ấn tượng. Họ có tám đứa con và có lẽ tất cả đều chưa đến tuổi 12.

Nếu nhìn có lẽ bạn sẽ bảo họ ko giàu lắm , bởi họ mặc quần áo ko đắt tiền nhưng trông sạch sẽ. Lũ trẻ rất ngoan ngoãn , tất cả đều đứng ngay ngắn trong hàng cứ hai đứa một nắm tay nhau sau lưng bố mẹ.
Chúng đang háo hức tranh luận với nhau về những chú hề, các chú voi và vô số trò khác chúng sắp được xem tối hôm đó. Nhìn chúng ,người ta dễ đoán rằng trước đó chúng chưa từng được xem xiếc bao giờ. Buổi đi xem hôm nay chắc hẳng sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ trong đời với chúng.
Phía đầu “đội ngũ” là bố mẹ lũ trẻ , trông họ thật hãnh diện. Người mẹ đang nắm tay chồng , ánh mắt nhìn chồng như muốn nói : ” trông anh giống như chàng hiệp sĩ trong bộ áo giáp hùng dũng của em”, còn người bố, mỉm cười rạng rỡ tự hào , nhìn vở như thể đáp lại :”Còn em cũng thật tuyệt vời”
Khi đó cô bán vé hỏi người bố muốn mua bao nhiu vé. Ông tự hào nói :”Xin cho tôi tám vé trẻ em và hai vé người lớn để tôi đưa cả nhà vào xem xiếc”
Cô bán vé nói giá tiền
Nghe xong, người vợ buông thõng tay chồng, đầu bà cúi xuống còn ông bố bắt đầu run run mấp máy môi. Nghiêng người gần hơn 1 chút ,ông bố hỏi lại: ” Cô vừa bảo bao nhiu cơ ?”
Cô bán vé nhận lại số tiền cho ông
Rõ ràng là ông bố ko đủ tiền mua vé.
Làm sao để ông có thể quay lại nói với con mình là ông không có đủ tiền để đưa chúng vào xem xiếc?
Chứng kiến cảnh tượng đó, cha tôi thò tay vào túi mình rút ra tờ 20$ và thả nhẹ xuống đất. ( mặc dù chúng tôi chả giàu có chút nào! ). Sau đó , ông cúi xuống , nhặt đồng tiền lên , vỗ nhẹ vai người bố và bảo: “Xin lỗi ông, ông làm rơi tiền này”
Người đàn ông hiểu hết mọi chuyện . Thực tình ông ấy không ngửa tay xin bố thí nhưng rõ ràng rất trân trọng sư giúp đỡ trong tình huống trớ trêu dở cười dở khóc này.
Ông nhìn thẳng vào mắt cha tôi , nắm chặt lấy tay cha bằng cả hai tay, xiết chặt lên tờ 20$, môi rung rung và giọt nước mắt đã lăn trào trên gò má, Ông nói:” cảm ơn ngài. Số tiền này quả thực tất ý nghĩa với tôi và cả gia đình tôi “.
Sau đó tôi và bố ra xe ô tô về nhà. Đêm đó chúng tôi không xem được xiếc nhưng rõ ràng chuyến đi không hề vô nghĩa.

Chiếc vé xe Rating: 4.5 Diposkan Oleh: HocNhanh.vn